Có Hơn 38 Người Tại TPHCM Bị Nhiễm Virut ZIKA

Bộ y tế dự phòng TPHCM khuyến cáo diệt muỗi, diệt lăng quang bọ rậy để phòng chống với lây nhiễm virut zika lang rộng.

Tại buổi giám sát của Ban văn hoá xã hội HĐND TP với Q. Bình Thạnh về tình hình triển khai và kết quả tổ chức thực hiện kế hoạch của UBND TP về ứng phó dịch bệnh Sốt xuất huyết và virút Zika chiều 16-11, ông Hưng cho hay đến nay toàn TP có 38 trường hợp nhiễm virút Zika. Tuy nhiên trên thực tế số người mắc sẽ nhiều hơn vì nhiều trường hợp mắc bệnh không có triệu chứng nên không được tầm soát.

Diệt muỗi

Ông Nguyễn Trí Dũng, giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP khẳng định mầm bệnh virút Zika đang lưu hành tại TP.HCM. Những quận huyện chưa có ca bệnh không có nghĩa là không có mầm bệnh vì 80% trường hợp mắc bệnh này không có triệu chứng. Khả năng TP sẽ phát hiện thêm những trường hợp mắc virút Zika mới.

Hiện nay Q. Bình Thạnh là quận có só ca mắc virút Zika nhiều nhất trong TP (8 ca). Ông Dũng đề nghị Quận phòng chống dịch bệnh này cả ở những phường chưa phát hiện ca bệnh.

Việc phun hoá chất chỉ là giải pháp tình thế, còn giải pháp triệt để vẫn là diệt muỗi và lăng quăng.

diệt lăng quăng

Nên Diệt Muỗi Để Tránh Khỏi Virut Zika.

Theo Trung tâm Y tế dự phòng, hiện chưa có khuyến cáo hạn chế đi đến những nơi có ca bệnh, tuy nhiên mọi người, đặc biệt là thai phụ, cần chủ động phòng tránh muỗi đốt. Mọi người, mọi nhà tự diệt muỗi, diệt lăng quăng để phòng bệnh sốt xuất huyết và bệnh do virút Zika.

Lần đầu tiên ở VN, một trường hợp trẻ sơ sinh đã mắc tật đầu nhỏ, qua nhiều lần xét nghiệm trong nước đều đưa đến kết quả cuối cùng là nghi do virút Zika gây nên tại huyện Krông Búk, Đắk Lắk.

Là chủng bệnh được đánh giá hết sức nguy hiểm nhưng những triệu chứng của Zika thì lại hầu như không thể phân biệt được với sốt bình thường, dịch Zika đang có nguy cơ lan rộng.

Trong nỗ lực nhằm kiểm soát sự lây lan ảnh hưởng của dịch bệnh, ngành y tế các tỉnh thành đang dồn sức thành lập các đội dập dịch, phun thuốc diệt lăng quăng… làm sạch môi trường sống xung quanh chỗ ở của con người.

Trong nhiều nỗ lực ấy, số bà mẹ đang mang thai được tập trung sự quan tâm, theo dõi và thăm khám với chế độ đặc biệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *